Kĩ thuật sử dụng đầm dùi bê tông trong xây dựng

Kĩ thuật sử dụng đầm dùi bê tông trong xây dựng – Hướng dẫn cách sử dụng đầm dùi bê tông trong xây dựng tại Trường Phát group

Kĩ thuật sử dụng đầm dùi bê tông trong xây dựng –  Khi sử dụng bất cứ các thiết bị máy móc nào, để sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất. Thì người sử dụng phải sử có kiến thức về cách vận hành máy và biết cách sử dụng máy sao cho hiệu quả nhất. Bài Viết hướng dẫn sử dụng máy đầm dùi bê tông sẽ giúp các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào công việc của mình một cách hiệu quả nhất.
Đầm dùi bê tông giá rẻ, chất lượng cao
Đầm dùi bê tông giá rẻ, chất lượng cao

Giới thiệu về máy đầm dùi bê tông

Như chúng ta đã biết máy đầm dùi bê tông là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng. Dùng để đầm lèn bê tông. Máy đầm dùi bê tông có 2 loại đó là:
+ Máy đầm dùi bê tông chạy xăng: Máy đầm dùi chạy xăng lắp động cơ GX 160
+ Máy đầm dùi bê tông chạy điện: Máy đầm dùi điện 3 pha (380V), Máy đầm dùi điện 1 pha (220V)
Hiệu quả của một công trình phụ thuộc rất nhiều vào công việc đầm lèn bê tông này. Máy đầm dùi bê tông có cấu tạo bao gồm máy đầm và dây đầm. Với các công suất và kích cỡ khác nhau để phù hợp với mọi công việc.

Kĩ thuật sử dụng đầm dùi bê tông trong xây dựng – Phạm vi sử dụng máy đầm dùi bê tông. 

Máy đầm dùi là để đầm bê tông sau khi trộn giúp bê tông đặc chắc. Nhanh đông cứng nâng cao chất lượng của bê tông. Máy đầm dùi được áp dụng cho phương thức đầm trong. Vì vậy không phải chi tiết nào cũng sử dụng đầm dùi được.
Máy đầm dùi có động cơ điện hoặc xăng tách biệt với đầu rung ( đầu chày ) – chi tiết tiếp xúc trực tiếp với bê tông- và điều khiển hoạt động của chi tiết này thông qua dây đầm dùi. Vì thế chỉ những chi tiết bê tông có chiều dày lớn hon 25 cm mới sử dụng đầm dùi được hoặc những vị trí bê tông có mặt thoáng lớn, hay những vị trí bố trí bê tông cốt thép thì sử dụng đầm dùi mới mang lại hiệu quả.

Kĩ thuật sử dụng đầm dùi bê tông trong xây dựng – Các công đoạn vận hành thiết bị.

– Trước khi vận hành.

+ Đối với người lao động.
Người trực tiếp vận hành máy phải được trang bị đầy đủ quần áo, mũ bảo hộ, ủng, khẩu trang, găng tay,…
Người sử dụng phải có kiến thức và cách sử dụng máy. Cần nắm rõ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các quy trình về an toàn sử dụng của nhà sản xuất trước khi vận hành máy.

+ Đối với thiết bị.

Kiểm tra tổng thể các chi tiết, bộ phận của máy xem có đảm bảo cho quá trình vận hành của máy hay không? Nếu có sự cố cần khắc phục ngay trước khi đưa vào sử dụng.
Kiểm tra nguồn điện, dây dẫn để tránh tình trạng điện bị rò rỉ ra ngoài. Nguồn điện phải đảm bảo cho cả quá trình làm việc mà không bị ngắt quãng.
Vận hành thử trước khi đưa máy vào hoạt động.

– Trong quá trình vận hành thiết bị

+ Bắt đầu đầm từ vị trí đổ bê tông lan ra các phía và góc đầm 90º sẽ là tốt nhất. Nếu góc đầm bị nghiêng sẽ làm cho bê tông bị phân tầng ==> Ảnh hưởng tới chất lượng của công trình.
+ Các bước di chuyển của đầm không quá 15 lần. Bán kính tác dụng của đầm và phải cắm sâu vào lớp bê tông đã đổ trước đó 10cm.
+ Sau khi đầm bê tông không được đầm đầm quá chặt và không bị rỗ.
+ Nếu đầm tại 1 vị trí phải đảm bảo bê tông được đầm kỹ. Vữa bê tông nổi trên bề mặt mà không còn bọt khí.
+ Tránh làm sai lệch cốt thép trong quá trình thi công.

– Sau khi kết thúc công việc.

+ Tắt máy ngay sau khi sử dụng.
+ Vệ sinh sạch sẽ máy khi không sử dụng nữa.
+ Kiểm tra lại các bộ phận của máy trước khi đưa vào bảo quản ở những nơi khô thoáng, tránh khói bụi, ẩm ướt.
Máy đầm dùi chạy xăng
Máy đầm dùi chạy xăng

Cách sử dụng cho các kết cấu bê tông khác nhau

– Đầm sàn:

Trong công trình yêu cầu thi công dầm sàn có chiều cao lớn. Nên không thể đổ bê tông theo cách thông thường được mà phải đổ bê tông theo từng lớp, từng lớp. Trước khi đầm cần phải cào, dàn trải bê tông sao cho đều. Và theo nguyên tắc là cào đến đâu thì ta sử dụng đầm dùi bê tông đến đấy. Vì bê tông mới đổ sẽ bị nhanh đông cứng lại khiến cho bề mặt sàn không được đẹp. Cũng như giảm độ kết dính giữa các lớp. Trường hợp mặt đầm có dày lớn hơn 25 cm cần sử dụng đầm có công suất lớn hơn. Và khi đầm mặt phải kéo từ từ, các dải chồng lên nhau 5 – 10cm, thời gian đầm ở 1 chỗ khoảng 30 – 50s.

– Đổ bê tông vách, cột:

Bê tông cột, vách là chi tiết rất quan trọng ở trong quá trình thi công của một công trình. Để bảo đảm kết cấu bê tông thì cần chú ý những điểm dưới đây.
Tiến hành đổ bê tông chân cột và chân vách lớp bê tông có chiều cao khoảng 30-40cm. Rồi lần lượt đầm cho thật kỹ. Sau đó đổ thêm các lớp bê tông tiếp theo từng lớp dày 60 đến 80 cm cho đến khi đạt độ cao theo mong muốn.
+ Khi vừa đổ bê tông xong thì đưa dây chày đầm cắm vào lớp trước khoảng 20 cm. Tới khi thấy nước bê tông nổi đều trên bề mặt thì ngừng đầm và tiếp tục đổ lớp tiếp theo. Lưu ý không đầm quá lâu khiến bê tông bị se và ảnh hưởng tới chất lượng cốt pha. Khoảng cách di chuyển đầm dùi không quá 1,5 bán kính tác dụng của đầm dùi và thời gian đầm khoảng 20 – 40s.

– Đổ bê tông cầu thang:

Đây là hạng mục khó nhằn nhất trong công tác đầm bê tông. Bởi cầu thang là nơi rất dễ xuất hiện rổ bê tông. Do vậy cần cẩn trọng khi đổ và đầm bê tông ở đây. Trong quá trình đầm cần phải kết hợp song song việc cào vuốt bê tông. Nhằm hạn chế việc bê tông bị chảy. Khi bê tông đã ổn định và đông lại thì kết hợp dùng búa gõ trên bề mặt cop- pha để kiểm tra chất lượng của cầu thang đã đạt chưa.

Một số lưu ý cần thiết trong quá trình sử dụng.

– Không phải cấu kiện bê tông nào cũng có thể sử dụng máy đầm dùi một cách hiệu quả. Thiết bị này phù hợp nhất với những khối bê tông có mặt thoáng lớn với chiều dày khoảng 30 – 50cm. Hoặc các khối bê tông cốt thép dạng cột,…
– Không sử dụng máy trong những trường hợp ngoài phạm vi đầm.
– Không để máy trong trạng thái hoạt động khi không có người điều khiển hoặc giám sát.
– Người trực tiếp vận hành phải giũ khoảng cách an toàn nhất định đối với máy đầm.
– Cần tập trung cao độ trong quá trình làm việc tránh lơ là, mất cảnh giác.
– Nhằm nâng cao tuổi thọ sử dụng cho thiết bị cần bảo dưỡng máy theo đúng định kì.
Để sử dụng máy đầm dùi bê tông một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất, người dùng cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các công đoạn trên.

Địa chỉ mua máy đầm dùi chạy điện chính hãng:

Trường Phát Gruop là đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp đầy đủ các mẫu máy móc xây dựng. Với đầy đủ các mẫu máy đầm bàn, máy đầm rung, máy đầm dùi, dây đầm dùi, máy trộn bê tông, tời kéo mặt đất, pa lăng cáp điện, pa lăng xích điện…có tất cả loại chạy bằng cơ, chạy bằng điện, chạy xăng.
 Để quý khách hàng đến với Trường Phát không chỉ 1 lần mà là nhiều lần. Để giúp chúng tôi quảng bá sản phẩm ra bạn hàng tốt nhất. Vì vậy Trường Phát luôn hướng đến sản phẩm chất lượng và có độ bền bỉ cao.  Qúy khách hàng có thể vui lòng liên hệ qua: 0977.372.386 để tiết kiệm thời gian cho mình. Ngoài ra quý khách có thể tới địa chỉ: Số nhà 40 – Lô Biệt thự liền kề 1 – Khu đô thị Đại Thanh – Thanh Trì – Hà Nội. Để được xem và mua máy đầm bàn chính hãng tại Hà Nội.
Ngoài ra quý khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm khác tại Trường Phát Group như: máy bơm chìm nước thải, máy trộn bê tông, bình tích áp….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
077372386